แชร์เรื่องเล่า Wedding Studio เกาหลี

เจาะลึกทุกเรื่อง สตูดิโอถ่ายรูปพรีเวดดิ้ง ที่เกาหลี 

Odoo • Image and Text

ปลายปีที่แล้ว (2013) บางกอกเวดดิ้งได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวกับ KTO (องค์การท่องเที่ยวเกาหลี) ไปดูธุรกิจแต่งงานที่นั่น (ดูกันฟรีๆ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ )  
...  งานนี้ เป็นการระดมบริษัทธุรกิจแต่งงานชั้นนำของแต่ละประเทศเพื่อโปรโมทธุรกิจแต่งงานที่เกาหลี ไม่ว่าจะเป็น บริษัททัวร์ , นิตยสาร , เวดดิ้งแพลนเนอร์  และเวดดิ้งสตูดิโอ จากหลากหลายประเทศ อาทิ จีน ฮ่องกง  ญี่ปุ่น มาเลเซีย อินโอนิเซีย  สิงคโปร์   บางกอกเวดดิ้งได้เป็น 1 ใน 4 บริษัทที่ได้รับเชิญไปที่นั่นด้วย ( โอ้วว!! )   งานนี้เลยเอามาเล่าให้ฟังกันครับว่า ทริปท่องเที่ยวและถ่ายรูปแต่งงานที่เกาหลีของเจ้าสาวๆ หลายคนๆ เป็นอย่างที่เราวาดฝันกันหรือไม่  ....

เริ่มต้นด้วยการเดินทางกับ Korean Air ไปกับตัวแทน 4 ธุรกิจแต่งงานในเมืองไทย  ได้แก่

- บางกอกเวดดิ้งแพลนเนอร์ แอนด์ สตูดิโอ (ตัวแทนเวดดิ้งสตูดิโอ)
- Sun Moon Tour and Travel (ตัวแทนการท่องเที่ยว)
- Wedding Creation Magazine (ตัวแทนสื่อสิ่งพิมพ์และนิตยสาร)
- Maple Love Wedding Planner (ตัวแทนเวดดิ้งแพลนเนอร์)

ออกเดินทางจากเมืองไทย ประมาณ 5 ทุ่ม  กว่าจะไปถึงที่เมืองโซล ประเทศเกาหลีก็ 7 โมงเช้าได้  ช่วงที่ไปนั้นอากาศหนาวกำลังดี ประมาณ 1-10 องศา ใส่เสื้อหนาวแล้วกำลังเย็นได้ที่ อากาศดีมากๆ  เริ่มต้นกันที่สนามบินด้วยการพบปะกับไกด์ท้องถิ่นที่นั่น มิสเคย์ (Ms. Kay) และตัวแทนนานาประเทศอีกกว่า 10 คนที่สนามบิน  กว่าจะมากันครบ ก็ปาเข้าไป 10 โมงกว่าได้  .. ระหว่างทีเรารอกันนั้น พวกเราคณะชาวไทยต่างก็พักผ่อน ดื่มกาแฟ เดินเล่นกันตามอัธยาศัย บ้างก็อ่านหนังสือ บ้างก็นอนเอาแรงต่อจากที่นอนกันไม่เต็มที่ในเครื่องบิน .. รวมไปถึงเปิดโอกาสให้เราได้พูดคุยแลกเปลี่ยนทำความรู้จักกันอย่างเมามันส์  

... การมาเที่ยวครั้งนี้มีกฏข้อบังคับง่ายๆว่า อนุญาตให้บริษัทส่งตัวแทนมาได้เพียง 1 คนต่อบริษัท ไม่สามารถมีผู้ติดตามเพิ่มได้  ทีแรกก็กลัวเหมือนกันว่าจะเหงาและไม่มีเพื่อน แต่..ไม่เลย !  เพราะทุกคนล้วนมาเพียงคนเดียวหมด  จึงทำให้เราเปิดโอกาสทำความรู้จักกับทุกๆ คน ทุกประเทศที่มาพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน แถมคนที่มาแต่ละคน ต่างก็อายุอานามไล่ๆ กันหมด  บรรยากาศเหมือนสมัยรับน้องมหาลัยช่วงวัยรุ่นเลยทีเดียว ...  จะว่าไปแล้ว   บริษัทัวร์น่าจะจัดทริปเดี่ยวที่อนุญาตให้มาเพียงคนเดียวแบบนี้  น่าจะสนุกไม่ใช่น้อย ....

หลังจากรวมตัวกันครบแล้ว  เราก็ออกเดินทางมุ่งหน้าเข้าสู่ Seoul  ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. กว่าได้   เข้าไปที่เก็บกระเป๋าพักผ่อนกันที่ Seoul Plaza Hotel ใจกลางเมืองโซลเลย ( แบบว่าสามารถเดินข้ามถนนมาแล้วเจอเมียงดง แหล่งชอปปิ้งวัยรุ่น ประมาณสยามบ้านเราเลย )   กำหนดการวันแรกเป็น Free Day เราเที่ยวกันเอง (การดูงานจริงๆ จะเริ่มจากวันที่สอง)   วันแรกนี้เราเลยไปชอปปิ้งซื้อของฝากกันก่อนเลยที่เมียงดง  มีเครื่องสำอางแบรนด์ดัง อ่ย่าง Skin Foods และ Etude ที่ราคาถูกมากๆ  แล้วพลบค่ำ จึงไปเดินเก็บบรรยากาศท้าอากาศ 1องศากันที่คลอง Cheonggyecheon ( อีกหนึงสถานที่ยอดฮิทที่มักเห็นกันในซีรีย์เกาหลี)

Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

เริ่มต้นวันที่สอง ด้วยตารางเดินสายแน่นเอี๊ยด  ...สถานที่แรก เราเดินทางไปที่ i-wedding   สตูดิโอไอทีอันดับหนึ่งของโลก ( ไม่รู้ว่าอันดับหนึ่งยังไง เขาอ้างมาว่าอย่างนั้น ) .. ต้องบอกก่อนว่า การทำธุรกิจสตูดิโอที่นั่นจะไม่เหมือนกับที่บ้านเรา  ... เนื่องจากที่เกาหลีมีเวดดิ้งสตูดิโอเยอะมาก ดังนั้น สตูดิโอส่วนใหญ่จะขายแพคเกจผ่าน Agency เพื่อให้อเจนซี่ไปขายต่ออีกทอดหนึ่ง ( บางคู่ถ้าไม่รู้อิโหน่อิเหน่ เดินไปซื้อตรงๆ อาจจะราคาแพงกว่าได้ ) i wedding จึงเป็นเสมือน Agency ที่ใหญ่ที่สุด มีพาร์ทเนอร์ที่ติดต่อด้วยมากมาย ผลงานหลากหลายสตูดิโอก็ใช้ได้เลยทีเดียว  เราสามารถที่จะเข้าไปติดต่อกับเขาแล้วให้เขาจัดการทั้งหมด ตั้งแต่รับที่สนามบิน เดินทาง หาที่พัก ท่องเที่ยว ถ่ายภาพสตูดิโอ จนไปถึงส่งกลับสนามบินได้เลย

Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

เมื่อจบจาก iwedding แล้ว  เราก็ไปต่อกันที่ Oriental Medical Spa พาชาวคณะทุกคนได้ลิ้มรสและสัมผัสกับสปาเกาหลี เป็นสปาเพื่อการบำบัด สามารถพูดคุยและปรึกษากับหมอรักษาได้เลย .. เนื่องจากผมไม่เคยนวดหรือทำสปามาก่อน  จึงบอกไม่ได้ว่าสปาอันนี้นวดได้ดีแค่ไหน จึงขอไม่ออกความเห็นใดๆ หากใครมีโอกาส ก็แนะนำให้ลองไปกันดู  แต่ราคาน่าจะแพงอยู่พอสมควรเลย  (เห็นจากขวดน้ำมันนวดที่วางขายแล้ว หลักหมื่นบาทไทยเชียวล่ะ  ..)

Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

จบจากสปา เราก็ไปทานอาหารกลางวันกันที่ร้าน Bibigo ข้าวยำเกาหลี   รสชาติจากปากเพื่อนร่วมคณะเขาว่าอร่อยทีเดียว  แต่คงจะไม่ถูกปากผม ผมยังคงชอบอาหารไทยมากกว่า ..ระหว่างทานอาหาร ก็ได้แลกเปลี่ยนพูดคุยถึงประวัติศาสตร์เกาหลีที่น่าสะเทือนใจมาก ... ประวัติศาสตร์เกาหลีที่เรารู้มานั้น เขียนโดยชาวญี่ปุ่น เป็นมุมมองจากชาวญี่ปุ่น  แต่หากได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์จากที่ประเทศเกาหลีเอง จะรู้ได้เลยว่า ชาวเกาหลี รุ่นเหนือเจน X ขึ้นไป ..เกลียดชาวญี่ปุ่นมาก ส่วนเกลียดเพราะอะไรนั้น ต้องลองไปศึกษาประวัติศาสตร์จากชาวเกาหลีกันดู 

หลังจากทานอาหารกลางวันกันเสร็จแล้ว เราก็ไปเยี่ยมชม Modern Souls Photo Studio  เป็นเวดดิ้งสตูดิโอระดับกลางๆ ที่ขึ้นชื่ออีกที่หนึ่ง ภาพผลงานใน internet บางส่วน เราก็เห็นมาจากที่นี่ ผมพึ่งเห็นว่า ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้นที่สร้างภาพเก่ง  ที่สตูดิโอเกาหลีก็เก่งไม่แพ้กัน  สถานที่ที่ตาเนื้อจริงเรามองเห็น  แตกต่างจากบนหน้าจอคอมแบบหน้ามือหลังมือเชียว  

การถ่ายภาพสตูดิโอที่นี ( ทุกที่ในเกาหลี ) จะมีแอคชั่นหรือโพสมาแล้วทั้งนั้น  ไม่จำเป็นต้องครีเอทอะไรใหม่ๆ หรือสร้างความเอกลักษณ์ให้กับแต่ละคู่บ่าวสาว  10 กว่าปีที่แล้ว เคยถ่ายต้นแบบไว้อย่างไร 10 ปีต่อมา ก็ยังถ่ายกันแบบนั้น  ... ช่างภาพแทบจะไม่ต้องมีความรู้ด้านการถ่ายภาพ เพราะทุกอย่างถูกเซทมาแล้ว  เราสามารถเอาใครก็ได้มากดชัตเตอร์ถ่ายภาพ  ขอแค่พูดคุยกับแบบเก่ง และบิ้วอารมณ์แบบเก่ง ก็นับว่าใช้ได้แล้ว 

Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

หลังจากใช้เวลาที่เวดดิ้งสตูดิโอสักพัก เราก็ไปต่อกันที่ร้านตัดชุดแต่งงาน Lee Seung Jin ร้านตัดชุดแต่งงานชื่อดัง  เจ้าของเป็นดีไซนเนอร์ในระดับนานาชาติ  ฝีมือย่อมไม่ธรรมดาแน่นอน   อย่างชุดข้างล่างนี้ ใช้ผ้าเกรดดี ลูกไม้งานเนี้ยบสุดๆ และใช้คริสตัลแท้เงาวาวเล่นกับแสงไฟสวยมาก  (เจ้าของไม่อนุญาตให้จับชุดเขาด้วยมือเปล่า) สนนราคาเช่าชุดนี้ก็ไม่แพงมาก (ไม่ขาย เช่าอย่างเดียว) ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 300,000 บาทเท่านั้นครับ

ที่นี่การแต่งงานครั้งนึงใช้เงินประมาณ 1 ล้าน บาทเป็นอย่างน้อย โดยทั่วไปก็ประมาณ 2 ล้านบาท  ชุดแต่งงานราคาเช่า 300,000 บาท ก็คงไม่ใช่เรื่องที่หนักหนาเกินไป เพราะว่า ค่าแรงขั้นต่ำที่นี่ พนักงานขายของ พนักงานร้าน FastFood หรือกรรมกรระดับล่าง ก็ได้กันประมาณเดือนละ 50,000 บาทไทยแล้ว คนทั่วไปที่มีการศึกษาได้งานดีหน่อย น่าจะได้เงินเดือนกันประมาณ 120,000-300,000 บาท  เก็บเงินกันไม่กี่เดือน  ได้ชุดแต่งงานในฝันก็ไม่ได้ยากเกินไป

Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

เสร็จจากร้านชุดแต่งงาน ก็วิ่งไปไม่ไกลกันไปที่ Avenue Juno ร้านเสริมสวยสำหรับเจ้าบ่าวและเจ้าสาว   ธุรกิจแต่งงานที่นี่แตกต่างจากเมืองไทยตรงที่ ทุกการบริการจะถูกแยกออกไปหมด ถ้าอยากจะถ่ายรูปแต่งงานที่นี่  จะต้องไปติดต่อเช่าชุดที่ร้านชุดแต่งงาน ไปแต่งหน้าทำผมกันที่ร้านเสริมสวย (อย่างเช่น Avenue Juno ) ไปติดต่อสตูดิโอขอช่างภาพและเปิดแพคเกจถ่ายสตูดิโอที่นั่น  ซึ่งแตกต่างจากเมืองไทย ที่จะรวมทุกอย่างไว้ที่เวดดิ้งสตูดิโอที่เดียวหมด

Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

จาก Avenue Juno (ที่ที่น่าจะเป็นที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับสาวๆ กับโต๊ะเครื่องแป้งที่แทบจะรวมทุกเคานเตอร์แบรนด์มาอยู่ตรงหน้า แต่กลับไม่ได้ทำให้หนุ่มๆ อย่างเรารู้สึกสนใจอะไร ) ออกมาแล้วก็เจอกับหิมะแรกของเกาหลีกันเลย หิมะลงมาแรงมาก ไกด์สาว Ms. Kay ของเราก็บอกให้ทุกคนเข้ามาหลบข้างใน  แต่ชาวคณะทัวร์ซึ่งส่วนใหญ่มาจากแถบเมืองร้อน ต่างก็วิ่งออกไปถ่ายรูปเล่นกันอย่างสนุกสนาน ... เขาว่าได้สัมผัสหิมะแรกที่เกาหลีแล้วจะโชคดี  ก็ขอให้ดีอย่างที่ว่าละกันนะครับ...

Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

วันที่สองนี้เราทำเวลากันได้ดีพอสมควร เลยทำให้มีเวลาเหลือช่วงเย็น ไปเดินเล่นกันได้ประมาณครึ่ง ชม. ที่ถนน Samcheongdong ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Cafe Street นอกจากร้านกาแฟข้างทางแล้ว ยังมีร้านขายเสื้อผ้า แฟชั่น สวยๆ งาม อีกเพียบ แถมหนุ่มๆ สาวๆ ที่เดินกันละแวกนั้น หน้าตาดีกันทุกคน  ผู้ชายเกาหลีนี่ได้เปรียบอย่างหนึ่งตรงที่ได้ขายาว บางคนได้ไหล่กว้างด้วย  ทำให้รูปร่างดูดีเป็นพิเศษ ยิ่งหากบางคนผ่านมามีดหมอมาแล้วนั้น แทบจะถอดแบบมาจากดาราในทีวีกันเลย

Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

เมื่อถึงช่วงพลบค่ำ ก็ได้เวลาทานอาหารค่ำสุดพิเศษ  มื้อนี้ไปทานกันที่ร้าน Fradia เป็นร้านริมน้ำ ที่ทางองค์การท่องเที่ยวเกาหลีเป็นเจ้าภาพ  รู้สึก Exclusive สุดๆ (ปกติเวลาออกไปถ่ายภาพข้างนอก กินข้าวกล่อง นอนกลางดินกินกลางทะเล ) บรรยากาศห้าดาวเลยครับ


เริ่มวันที่สามที่อุณหภูมิประมาณ 1-4 องศา ใบไม้กำลังเปลียนสี บางต้นใบก็หลุดร่วงลงมาแล้ว  กำลังได้ฟีลดีที่สุด ใครพาแฟนมาถ่ายภาพในช่วงนี้ นอกจากจะได้ภาพสวยๆ กลับไปแล้ว   ยังจะได้ประสบการณ์และความทรงจำแสนโรแมนติคที่ไม่มีวันลืมกลับไปด้วยแน่ๆ  ...  เช้านี้ ออกเดินทางกันไปที่ พระราชวัง เพื่อไปดูประวัติศาสตร์ที่มาที่ไปของเกาหลีในสมัยก่อน  ลักษณะก็คล้ายกับพระราชวังของจีนนะครับ (ใครสนใจประวัติศาสตร์เกาหลี ก็ลองไปศึกษากันดูได้ )  ตอนที่เดินเล่นกันอยู่นั่น หิมะกำลังลงมาเบาๆ บรรยากาศกำลังดีเลยครับ มีร้านกาแฟขายของอยู่ในนั้น  สาวเสิรฟที่นั่นก็ใส่ชุดฮันบก เข้ากับบรรยากาศ ผมขอเขาถ่ายรูป แต่น่าเสียดายที่เขาเขินและขี้อายมาก  ไม่ยอมให้ถ่ายหน้า แต่อนุญาตให้ถ่ายแต่ชุดได้อย่างเดียว...


Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

เสร็จจากพระราชวัง ก็เดินทางไปที่หมู่บ้าน Bukchon Hanok  เป็นหมู่บ้านดั้งเดิมที่ยังคงมีกลิ่นไอสไตล์เกาหลีสมัยก่อน   หากใครจัดทริปมาถ่ายภาพกับบางกอกเวดดิ้ง  เราจะไปถ่ายภาพกันที่นี่ครับ ที่นี่นักท่องเที่ยวเดินกันเยอะมาก  และมีสตูดิโอเกาหลีหลากหลายแห่งมักมาถ่ายภาพกันที่นี่  เพียงแต่ว่าช่วงที่ผมไป เป็นช่วงหน้าหนาว  เจ้าบ่าวเจ้าสาวส่วนใหญ่ จึงเลือกที่จะถ่ายภาพในสตูดิโอแทน ( เพราะสภาพอากาศและอุณหภูมิที่เป็นแบบนี้  ทำให้เวดดิ้งสตูดิโอที่นี่หันไปเอาดีกับการตกแต่งสตูดิโอ และถ่ายภาพ indoor มากกว่าออกมาถ่าย outdoor ครับ )

ราคาถ่ายภาพสตูดิโอที่นี่ จัดว่าแพงพอสมควร ราคาถ่าย indoor อย่างเดียว ราคาหน้าร้าน เริ่มต้นกันที่ 80,000 บาท  ถ้าออก outdoor ด้วย เฉพาะค่าตัวและค่าทีมงาน ก็น่าจะ 100,000 บาท up ( ราคาสตูดิโอชั้นนำที่ทำงานเป็นสากลและรองรับชาวต่างชาติได้ ) หากใครอยากไปถ่ายภาพ outdoor ที่เกาหลี  แนะนำให้เอาช่างภาพจากบางกอกเวดดิ้งไปครับ  ออกค่าเครื่องบินและค่าช่างภาพ ยังจะคุ้มกว่าจ้างทีมงานที่นั่น ...

Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

เสร็จจากหมู่บ้านฮันบก เราก็ไปทานอาหารกลางวัน  แล้วไปต่อกันที่ Ra Beauty Core  ร้านทำผม ร้านเสริมสวย สำหรับเจ้าบ่าวเจ้าสาว ... จะมีห้องแยกต่างหาก เพื่อคุยรายละเอียดการแต่งหน้าและทำผมกับช่างโดยตรง   จากที่ผมสังเกตร้านหลายๆ ที่ ที่นี่  มักจะชอบเอาดารามาโปรโมทกัน   คงจะด้วยเพราะอาชีพดารานักร้องเกาหลีเป็นอาชีพในฝันของคนที่นี่  การโปรโมทแบบนี้ คงทำให้มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นอีกเป็นเท่าตัว  ก็คล้ายๆ กับบ้านเราเหมือนกันนะครับ บางที่ บางสินค้าใช้ดารามาโปรโมท  ทั้งๆ ที่ดารานักร้องเหล่านั้น ไม่ได้ใช้สินค้าหรือบริการจริง  ( หรือบางร้านจ้างดารามาใช้บริการตัวเองด้วยซ้ำ ... )

Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

เดินทางต่อไปที่ ChoiJaeHoon  ร้านชุดแต่งงาน ที่อยู่ใจกลางเมือง  ..ตอนเข้าตึก แอบเห็นทีมงานกำลังถ่ายทำ Cinema Presentation เลยครับ  ไม่น่าเชื่อว่า เอากล้อง D4 ตัวละ 4 แสน  มาใช้ถ่าย Cinema ( การถ่าย Cinema จะทำร้าย Censor กล้องพอสมควร อายุการใช้งานกล้องแทบจะลดลงไปกว่า 2-3 เท่าตัว ไม่แปลกใจแล้วครับ ที่ราคาแพคเกจถึงได้แพงขนาดนั้น ) ร้านนี้เป็นตึก 3 ชั้น ชุดแต่งงานที่นี่ ไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าไร สไตล์ก็คล้ายๆ กับที่เมืองไทยมีเลยครับ

Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

ตอนบ่ายคิวแน่นเอี๊ยด หลังจากทานข้าวกลางวันเสร็จ ก็ไปเริ่มกันที่ The RAUM สถานที่จัดงานแต่งงานที่นั่น  หรูหรา มีสไตล์  เหมาะกับการจัดงานแต่งงานในฝันมากๆ มีทั้งจัด indoor และ outdoor นึกภาพแต่งงานในโบสถ์เพดานสูง แสงอาทิตย์ส่องลงมาบนลานพิธี  ... ที่ The RAUM คือแบบนั้นเลยครับ  ราคาก็เบาะๆ ครับ  ขั้นต่ำ แขก 20-30 คน ประมาณ 3 แสนบาทไทย   ส่วนจัดงานแบบมาตรฐานอย่างบ้านเรา แขก 300 คน มีกินเลี้่ยงต่างๆ ก็ประมาณ 2 ล้านบาทครับ


Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

ตอนบ่ายแก่ๆ  เราก็ไปดูงานกันต่ออีก 2 เวดดิ้งสตูดิโอ ที่แรกที่ Cheongdam Studio ที่นี่ฉากต่างๆ คุ้นตามากครับ เคยเห็นในอินเทอร์เนทมาแล้วทั้งนั้น ได้มาเห็นของจริงกับตาตัวเอง  ก็แปลกตาดีครับ ที่นี่ทำห้องใต้ดินเจาะลึกลงไปข้างล่าง ถ่ายทำกันได้หลายส่วน  และเช่าที่ดาดฟ้า เพื่อทำสตูดิโอด้วย ตกแต่งสวยงาม  (แต่ก็แปลกใจว่าถ้าฝนตก หิมะตก จะถ่ายกันได้อย่างไร ) สตูดิโออีกที่หนึ่งไปที่ Studio Wonkyu+ เป็นสตูดิโอระดับ Hi-End มาก  ( เท่าที่ดูงานมา  ที่นี่จัดว่าดีที่สุด )  งานเพอร์เฟคมากๆ แต่ราคาก็สูงลิบตามเช่นกัน  ร้านนี้มี 4 สาขา รองรับลูกค้า 4 สไตล์  หากใครอยากได้งานระดับ Hi End แบบสวยสุดๆ ราคาไม่เกี่ยง (บินไปถึงเกาหลีแล้ว ไหนๆก็ไหนๆ แล้ว)  แนะนำไปที่ Studio WONKYU+ The Masterpiece ครับ  เห็นงานที่เขาทำโชว์ไว้สวยงามๆ  ( แต่ไม่เคยเห็นงานลูกค้าว่าดีอย่างที่แบบโชว์รึเปล่า ) 

Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

สุดท้ายของวัน เพื่อให้เข้ากับการเดินทางดูงาน Wedding ครั้งนี้  เจ้าภาพเลยพาเราไปดูโชว์ Music Show : The Wedding เป็นเรื่องราวความรักของ 2 คน ที่ถูกพ่อตาขัดขวางและไม่เห็นด้วย แต่เจ้าหนุ่มก็พยายามสุดๆ ทุกวิถีทางที่จะทำให้พ่อตายอมรับ  ถ่ายทอดออกมาผ่านเสียงร้องสด สนุกสนาน ถ่ายทอดอารยธรรมเกาหลีออกมาได้ดีมาก บางท่อนบางตอน ขนลุก จนน้ำตาไหล  ใครไปแล้วแนะนำให้ไปดูโชว์นี้ด้วยครับ 

Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

เช้าวันสุดท้ายก่อนลากลับเมืองไทย  เจ้าภาพพาพวกเราไปที่ KoreaHouse เพื่อได้ร่วมเรียนรุ้ตัวอักษาภาษาเกาหลี และเขียนชื่อตัวเองเป็นภาษาเกาหลี รวมไปถึงได้ใส่ชุดฮันบกถ่ายรูปร่วมกัน สร้างความประทับใจและโปรโมทประเทศเกาหลีเป็นอย่างดี และปิดท้ายด้วยมื้อกลางวัน เมนูอาหารอิตาลี ( KTO มักชอบเลี้ยงอาหารนานาชาติกับคณะ trip นี้ ไม่รู้ว่าเพราะเขาเอาใจเรา หรือเพราะเขารู้ว่าอาหารบ้านเขามันไม่อร่อยกันแน่ ) ร่วมทานอาหรพร้อมแลกเปลี่ยนพูดคุยกับตัวแทนทุกบริษัทที่เราได้เดินทางไปดูงานมา สร้างความประทับใจให้กับแขกผู้มาเยือนอย่างมาก  เรียกได้ว่า ใครได้สัมผัสก็คงต้องอยากกลับไปอีกเป็นครั้งที่สองแน่ๆ    
Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

....  โดยรวมแล้ว เจ้าภาพ KTO จัดทริปได้ดีมาก ทำให้แขกประทับใจ และเชิญชวนให้ต้องหาโอกาสไปเป็นครั้งที่สองให้ได้  ผมกลับมาเมืองไทย ก็ถ่ายทอดความประทับใจนี้ จนบางกอกเวดดิ้งได้ออกแพคเกจทริปท่องเที่ยวและไปถ่ายภาพที่เกาหลีให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวไทย ได้ไป in love กันที่เกาหลี  ใครสนใจลองพิจารณากันดูครับ  ราคาไม่ได้แพงเลย ... ทริปนี้ทำให่้ผมเปลี่ยนความคิดใหม่เลยครับว่า ของที่อยากได้ หากเรามีเงิน เราจะซื้อเราจะหาเมื่อไรก็ได้  แต่ความทรงจำและประสบการณ์ดีดี มันมีช่วงเวลาของมัน ถ้าผ่านไปแล้วก็ผ่านไปเลย แล้วความทรงจำที่ดีที่สุดในความรักของคนสองคนมันจะอยู่เวลาไหนได้ ถ้าไม่ใช่ช่วงเวลาแต่งงาน ... ฝากไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนะครับ
Odoo • Image and Text
Odoo • Image and Text

แบ่งปัน