8 ลำดับขั้นตอนแต่งงานพิธีไทย

แต่งงานครั้งแรกและครั้งเดียว มือใหม่ทุกท่านมาทำความรู้จักลำดับพิธีไทย ในช่วงเช้ากันสักนิด จะได้เป็นไปได้อย่างราบรื่นนะคะ

Odoo • Image and Text
Odoo - Sample 1 for three columns

1. พิธีสงฆ์

พิธีนี้เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคล นิยมนิมนต์พระ 9 รูปนะคะ  เมื่อพระสงฆ์มาถึงแล้ว
คู่บ่าวสาวจะจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย อาราธนาศีล5 และรับศีล5  สวดมนต์ และตักบาตร โดยจะใช้ทัพพีและขันใส่ข้าวใบเดียวกันนะคะ  พระสงฆ์อนุโมทนา จากนั้นคู่บ่าวสาวกรวดน้ำ และพระสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ค่ะ

Odoo - Sample 2 for three columns

2. ขบวนแห่ขันหมาก

ขั้นตอนนี้ควรมีผังขบวนพร้อมรายชื่อคนถือพาน เพื่อจัดลำดับได้ถูกต้องรวดเร็วนะคะ  เรียกรวมพลก่อนเวลา เพื่อจัดเตรียม มีกลองยาวนำหน้าสร้างความคึกคื้น โห่ร้องรับกัน 3 ครั้ง  ขันหมากเริ่มขวน และสุดท้ายเมื่อมาถึงแล้วก็จะโห่ร้องรับอีก3 ครั้งค่ะ

Odoo - Sample 1 for three columns

3. กั้นประตู

ญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาว จะเป็นผู้แทนเจรจากับเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าว (ต้องเป็นผู้สมรสแล้ว ไม่หย่า ไม่เป็นหม้าย)  จากนั้นรับพานขันหมาก พานสินสอด แหวนหมั้น วางไว้ ณ จุดประกอบพิธี (พานอื่นๆเรียงไว้ที่โต๊ะที่จัดด้านข้างได้เลยค่ะ)  ฝ่ายญาติเจ้าสาวจะเริ่มจัดแถวกั้นประตูเงินประตูทอง ตรงนี้เจ้าบ่าวควรเตรียมซองเงินสำรองไว้ด้วยนะคะ

Odoo - Sample 2 for three columns

4. สู่ขอ มอบสินสอด

เถ้าแก่ฝ่ายชายจะเริ่มแนะนำตัว เจรจาและนำพานสินสอดให้ฝ่ายหญิง
อย่าลืมเตรียมผ้าสีมงคลสำหรับรวบห่อสินสอด ต้องเป็นผืนใหญ่เพื่อให้แม่เจ้าสาวแบกขึ้นบ่าได้นะคะ  ตอนแบกขึ้นอย่าลืมพูดเอาเคล็ดว่าห่อนี้หนัก คงมีเงินทองมากมายนะคะ  เคล็ดลับเพื่อให้คู่บ่าวสาวมีเงินงอกเงย ก้คือให้ใส่สินสอดเกินจำนวนไว้เล็กน้อยค่ะ

Odoo - Sample 1 for three columns

5. สวมแหวน

ผู้ใหญ่นั่งเป็นสักขีพยาน ส่วนบ่าวสาวเตรียมก้มกราบผู้ใหญ่  เมื่อได้ฤกษ์แล้ว เจ้าบ่าวค่อยๆสวมแหวนให้เจ้าสาว (ช็อตนี้เอียงแหวนเข้าหากล้องค้างไว้สักนิดนะคะ อิอิ)  จากนั้นเจ้าสาวก็ไหว้ขอบคุณเจ้าบ่าวค่ะ

Odoo - Sample 2 for three columns

6. หลั่งน้ำพระพุทธมนต์

ประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย คู่บ่าวสาวนั่งบนตั่ง (เจ้าบ่าวขวา เจ้าสาวซ้าย)
ประธานคล้องพวงมาลัย และสวมมงคลแฝด เจิมแป้งที่หน้าผาก แล้วจึงหลังน้ำสังข์อวยพระ  แก่คู่บ่าวสาว จากนั้นพ่อแม่บ่าวสาวจะเริ่มหลังน้ำสังข์ ตามด้วยญาติๆตามลำดับค่ะ  มีความเชื่อนิดนึงว่าหากบ่าวสาวฝ่ายใดลุกยืนก่อน ฝ่ายนั้นจะได้เป็นผู้อยู่เหนืออีกคนค่ะ  ดังนั้นผู้ใหญ่จึงบอกให้ช่วยประคองกันลุกขึ้นแทนนะคะ

Odoo - Sample 1 for three columns

7. พิธีไหว้ผู้ใหญ่

พิธีกรจะเชิญพ่อแม่บ่าวสาว และเชิญญาติผู้ใหญ่มานั่งทีละคู่ตามลำดับค่ะ
บ่าวสาวมอบพานธูปเทียนแพ นำผ้าไหว้ให้ผู้ใหญ่ จากนั้นผู้ใหญ่จะรับไหว้และให้ของขวัญ  บ่าวสาวก็ก้มกราบขอบคุณค่ะ

Odoo - Sample 2 for three columns

8. เข้าเรือนหอ

สุดท้ายนี้คือพิธีส่งตัวเข้าเรือนหอ มีฤกษ์มงคงโดยเฉพาะ อย่าลืมจัดเตรียมผ้าปูชุดใหม่ และสิ่งของมงคลประกอบพิธีนะคะ ขอให้ทุกคู่ดำเนินพิธีไปได้อย่างราบรื่น ประคองคู่รักกันยาวนานตลอดไปค่ะ ^^